น้ำมันมะพร้าว...น้ำมันสารพัดประโยชน์ที่อยู่คู่ไทยมานานด้วยเห็นถึงคุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

ผศ.ดร.เพ็ญศรี ศรีวับอาจารย์ประจำสาขาวิชาเคมีอุตสาหกรรมคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.ศรีวิชัย)วิทยาเขตนครศรีธรรมราชไสใหญ่จึงคิดต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยการนำสารสกัดจากพืช ผัก ผลไม้ มาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำมันมะพร้าว

ผศ.ดร.เพ็ญศรี กล่าวว่า น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันพืชจากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีสังเคราะห์ใด ๆ เจือปนจนได้รับการยกย่องว่า เป็นน้ำมันที่มีคุณค่าต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะมีการวิจัยพบว่าช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคติดเชื้อที่รักษาไม่ได้โดยยาปฏิชีวนะธรรมดา ทั้งยังป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และยังสามารถนำมาใช้เสริมความงามได้แทบทุกส่วนของเรือนร่าง

การผลิตน้ำมันมะพร้าวมี 2 ลักษณะคือ แบบสกัดร้อน ซึ่งจะทำให้สารที่มีประโยชน์บางชนิดถูกทำลายจากความร้อนในกระบวนการผลิตและถ้าเก็บไว้ระยะหนึ่งจะมีกลิ่นเหม็นหืนตามมา ส่วนการสกัดเย็นกระบวนการผลิตจะไม่ผ่านความร้อน จึงได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100%สีใส มีกลิ่นของมะพร้าวตามธรรมชาติ ไม่เหม็นหืน คงสภาพกรดคลอริคและวิตามินอีที่มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าวไว้มากที่สุด

จุดเด่นของน้ำมันมะพร้าวของ มทร.ศรีวิชัย คือ จะใช้วิธีการสกัดเย็นและไม่มีส่วนผสมของสารเคมีเจือปน ทั้งยังมีการผสมสารสกัดจากสมุนไพร ผัก ผลไม้ เข้าไปในกระบวนการผลิตเพื่อช่วยเพิ่มสรรพคุณให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ ผลิตออกมากว่า 10 สูตร ในรูปแบบของการใช้รับประทานเพื่อสุขภาพ และเพื่อเสริมความงาม เช่น น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่มีสารสกัดจากหอมแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ รับประทานเป็นประจำช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นลดไขมันในเส้นเลือดสามารถป้องกันการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่มีสารสกัดจากไพล อุดมไปด้วยวิตามินอี ใช้นวดบริเวณใบหน้าและลำตัว ช่วยลดการอักเสบจากสิว ฝ้า จุดด่างดำ รอยแผลเป็น ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย อีกทั้งยังสามารถลดการปวดเมื่อย ข้อ เอ็นและกล้ามเนื้อ

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่มีสารสกัดจากแตงกวา นำมาอมในปากสัก5นาทีก่อนแปรงฟันช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้ .เป็นต้น

ผศ.ดร.เพ็ญศรี กล่าวว่า ในอนาคตจะพัฒนาน้ำมันมะพร้าวให้เป็นผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิว และยากำจัดสิว ฝ้า ที่ราคาไม่แพงและมีคุณภาพดีด้วย

น้ำมันมะพร้าวเป็นภูมิปัญญาไทยที่ปู่ย่าตายายสั่งสมสืบทอดกันมาชั่วลูกชั่วหลาน...ผลผลิตจากธรรมชาติย่อมให้คุณค่ามากกว่าทำลาย ฤๅจะเป็นเช่นคำกล่าวที่ว่า "สูงสุดคืนกลับสู่สามัญ"

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราชไสใหญ่ หรือถามไปที่ อาจารย์เพ็ญศรี ศรีวับโทร. 08-9970-6698.
บรรยายใต้ภาพ
ผศ.ดร.เพ็ญศรีศรีวับกำลังสาธยายให้ผู้สนใจฟัง
สร้างมูลค่าเพิ่มโดยนำสารสกัดจากพืช ผัก ผลไม้ มาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำมันมะพร้าว
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
อ้างอิงจาก www.pandinthong.com


19 เมษายน 2553

Copy to clipboard

กลับสู่ด้านบน