'เส้นทางเถ้าแก่'สัปดาห์นี้มาที่จ.กำแพงเพชรพบกับวิสาหกิจชุมชน กลุ่มอาชีพสตรีด้านการถนอมอาหารบ้านบ่อสามแสนมี

นางสุชาดา ใจแสนเป็นประธานกลุ่มดูแลสมาชิกทั้งหมด 25 คน ใช้คำขวัญ ชุมชนโบราณ บ้านบ่อสามแสน ข้าวแต๋นอร่อย
เริ่มแรกไม่ค่อยประสบความสำเร็จ
นา งสุชาดาเผยว่าข้าวแต๋น ทิพตะวัน เป็นสินค้าโอท็อป ที่มีการผลิตมาเป็นระยะเวลายาวนานนับ 10 ปีโดยเริ่มทำผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋น เมื่อปี 2541 เป็นต้นมา แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
"ต่อมาทางเกษตรอำเภอและพัฒนาชุมชนเข้ามาให้ความรู้ จึงมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆทั้งรสชาติและวิธีการทำจนได้เป็นสินค้าโอท็อประดับ 3 ดาว ในปี 2546 และเป็นสินค้าโอท็อประดับ 4 ดาว ในปี 2552"
ทำไม่ยาก-วัตถุดิบต้องเกรดเอการทำข้าวแต๋น มีวัตถุดิบที่สำคัญคือ ข้าวเหนียว ที่นี่จะใช้ข้าวเหนียวเกรดเอ น้ำตาลปีบก็จะสั่งมาจากแม่กลอง น้ำตาลทราย และน้ำมันพืช
ส่วนวิธีการทำ จะเริ่มจากการนำข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุก และใส่ส่วนผสมตีจนเข้ากัน นำมาอัดพิมพ์ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง ถ้ายังไม่แห้งก็จะนำเข้าตู้อบทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน
"หลังจากนั้นก็จะนำมาทอดและราดด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวจนได้ที่แล้ว และนำมาบรรจุใส่ถุง จำหน่ายราคาปลีกถุงละ 10 บาท ส่วนราคาส่งถุงละ 7-8 บาท ส่วนใหญ่จะมีลูกค้าจากกรุงเทพมหานครมารับไปจำหน่าย ครั้งละจำนวนมาก"
ผลกำไรแบ่งปันสำหรับรายได้ที่ขายได้ก็นำมาแบ่งปันกันตามสัดส่วนจำนวนสมาชิก และเงินทุน ก็พออยู่ได้สบายไม่เดือดร้อนอย่างไรก็ตามข้าวแต๋นที่นี่จะมีความเด่น คือหอม กรอบ อร่อยและสดใหม่ทุกวัน
สำหรับท่านใดที่สนใจจะรับไปจำหน่ายติดต่อได้ที่ 08-9642-8808 หรือกลุ่มอาชีพสตรีด้านการถนอมอาหารบ้านบ่อสามแสนเลขที่ 219/1 หมู่ที่ 6 ต.หนองปลิง อ.เมืองจ.กำแพงเพชร

อาทิตย์ สุวรรณโชติ --ข่าวสด ฉบับวันที่ 19 มิ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--

อ้างอิงจาก www.pandinthong.com


15 กรกฏาคม 2553

Copy to clipboard

กลับสู่ด้านบน